เกมฝึกสมองสุดฮิตตลอดกาลที่ทุกบ้านมักหามาให้เด็ก ๆ ได้เล่นกันก็คือบัตรคำหรือ Flash Card นั่นเอง เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านน่าจะคุ้นเคยกับบัตรคำกันมาพอสมควรค่ะ
เหตุผลอันดับต้น ๆ ของคุณพ่อคุณแม่ที่เลือกสรรหาบัตรคำมาให้ลูกเล่น เพราะต้องการให้ฝึกฝนด้านความจำไปพร้อม ๆ กับการเรียนรู้ลูกเรียนรู้คำศัพท์ใหม่
 
บัตรคำอาจจะมีภาษาเดียวหรือหลายภาษาและสำหรับเด็กเล็กแล้วต้องมีรูปเพื่อให้เด็กเชื่อมโยงคำกับภาพจึงจะเกิดความเข้าใจในศัพท์คำนั้นง่ายยิ่งขึ้น
 
 
มาดูประโยชน์ของบัตรคำต่อการเรียนรู้และพัฒนาการของลูกน้อยกันค่ะ
1.ฝึกความจำ
2.เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ ทำความคุ้นเคยกับคำศัพท์ในภาษาไทย  หากบัตรคำมีหลายภาษาก็จะเรียนรู้ภาษาอื่น ๆ ไปด้วยในตัว
3.เรียนรู้เกี่ยวกับเลขจากบัตรคำตัวเลข
4.ช่วยให้เรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย เนื่องจากบัตรคำมีหลายหมวดหมู่นอกจากตัวอักษรหรือเลขแล้วยังมี หมวดเกี่ยวกับ สัตว์ต่าง ๆ ยานพาหนะ อาชีพ พืช สิ่งของ ฯลฯ
5.พกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้สะดวกทุกที่เพราะมีขนาดเล็กและเบา ช่วยให้มีกิจกรรมเพลิดเพลินทำระหว่างเดินทาง ลูกไม่เบื่อหากต้องรอคอยนาน ๆ 
 
ถ้าจะให้การเล่นบัตรคำหรือ Flash Card ของลูกได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ อย่าทำให้เป็นเรื่องวิชาการอันแสนจะเคร่งเครียดค่ะ ชวนลูกในบรรยากาศผ่อนคลายสบาย ๆ ให้ลูกรู้สึกว่าเป็นเกมหนึ่งที่ลูกสามารถใช้เวลาอย่างมีความสุขสนุกสนานร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ การเรียนรู้ของเด็กก็จะเกิดขึ้นได้ไม่ยากค่ะ
 
ทราบข้อดีทั้ง 5 ข้อนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่อย่าลืมหาบัตรคำมาให้ลูกเล่นนะคะ