6 เครื่องดื่มนี้หากดื่มร่วมกับยาจะส่งผลเสียต่อร่างกาย และอาจร้ายแรงถึงชีวิตได้ค่ะ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
 
1. นม
นมมีแคลเซียม โปรตีน และเหล็กที่ไปจับตัวยาบางชนิด เช่น ยาฆ่าเชื้อ ยาปฏิชีวนะ ยาลดกรด ทำให้ไม่สามารถดูดซึม ยาจะไม่ออกฤทธิ์ จึงไม่ช่วยรักษาโรค
2. กาแฟ 
การดื่มกาแฟร่วมกับยาบางชนิด เช่น ยาแก้หวัด ยาขยายหลอดลม อาจเป็นอันตราย ทำให้เกิดอาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เป็นมาก ๆ อาจเกิดอาการช็อกได้
3. น้ำผลไม้
น้ำผลไม้จะต่อต้านการดูดซึมของยาที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง ความดันโลหิตสูง หัวใจล้มเหลว และโรคภูมิแพ้ต่าง ๆ ซึ่งน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอย่างน้ำส้ม น้ำมะนาว ทำให้กรดในกระเพาะอาหารเพิ่มมากขึ้น อาจทำให้มีอาการปวดท้อง
 
4.แอลกอฮอล์
ห้ามเด็ดขาดเพราะอาจเกิดอันตราย โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น เมโทรนิดาโซล  ทินิดาโซล  คีโตโคนาโซล ทำให้ร้อนวูบวาบ คลื่นไส้อาเจียน ปวดศีรษะ ใจสั่น และหลังกินยาจนครบตามแพทย์สั่งอย่างน้อย 3 วันจึงจะดื่มแอลกอฮอล์ได้ ส่วนยาลดอาการปวดอักเสบ เช่น แอสไพริน  ไอบูโพรเฟน ไดโคลฟิแนค  ไพร็อกซิแคม  ฯลฯ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระคายเคืองกระเพาะอาหาร เมื่อกินร่วมกันจะยิ่งเพิ่มความระคายเคือง
5.น้ำอัดลม
กรดและคาเฟอีนในน้ำอัดลมขัดความการทำงานของยา ทำให้ฤทธิ์ยา เช่นยาลดกรดหมดประสิทธิภาพ กินกับยาขยายหลอดลมทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มมากขึ้น แก๊สที่มีมากในน้ำอัดลมกัดกระเพาะและขัดขวางการดูดซึม
6.คาเฟอีนอื่น ๆ 
เช่น น้ำชา โกโก้ รวมทั้งเครื่องดื่มชูกำลัง ห้ามกินกับยา โดยเฉพาะยาขยายหลอดลม เพราะส่งผลให้หัวใจเต้นเร็ว เต้นผิดจังหวะ อาจเกิดอันตรายถึงชีวิต
 
ทำไมน้ำเปล่าถึงดีที่สุด 
เพราะน้ำเปล่าไม่มีผลต่อตัวยา การดื่มน้ำเปล่าสะอาด อุณหภูมิห้องปกติ ไม่เย็นหรืออุ่นจัด ช่วยให้ยาออกฤทธิ์ โดยซึมเข้าไปตามกระแสเลือดได้ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุดค่ะ